Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Làm trắng và mịn da bằng sữa ong chúa hiệu nghiệm nhất

Cùng với thời gian, toàn bộ cơ thể con người ngày càng lão hóa mà nguồn gốc phổ biến chính là sự suy giảm collagen. Vì vậy, việc bổ sung collagen bằng nhiều con đường được đặc biệt quan tâm.

 

 Collagen là gì? 

Collagen là một loại protein chủ yếu tìm thấy trong da, nó cũng là một thành phần dồi dào được tìm thấy trong xương, cơ, mô, gân và sụn. Collagen hỗ trợ và kết nối các mô trong các bộ phân cơ thể, có khả năng đàn hồi và chịu lực rất cao. Nó được ví như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể lại thành một khối hoàn chỉnh.

Collagen bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố khác nhau của môi trường như ánh nắng mặt trời, thời tiết và sự ô nhiễm. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa của cơ thể, quá trình oxy hóa khiến collagen bị phá hủy.

Khi collagen mất đi, da sẽ khô và nhăn nheo. Các yếu tố khác có hại cho collagen là hút Viên lá, rượu, lối sống không lành mạnh, không tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo nàn…

Như vậy collagen không chỉ có ảnh hưởng tới sự sống và tồn tại của con người mà còn là nhân tố quan trọng nhất của da, làm da mịn màng, đàn hồi, và ngăn ngừa các dấu nhăn, là nhân tố quyết định sự trẻ trung hay già nua của con người cùng với tuổi tác.
 

 



 Nở rộ trào lưu làm đẹp bằng collagen 

Những năm 1970, một nhóm các nhà sinh hóa học và các bác sĩ tại ĐH Stanford đã nghiên cứu cách để thay thế cho việc phẫu thuật ghép da. Trong quá trình làm việc, họ phát hiện ra thành phần collagen động vật có thể luôn tin tưởng dùng để thay thế mô da bị mất. Mũi tiêm collagen được thường xuyên dùng lần đầu tiên vào năm 1976. Cho đến hiện giờ việc sử dụng collagen càng rầm rộ hơn.
 Kem chứa collagen 

Đây không phải là con đường tốt nhất vì kem chứa collagen thường có Đơn giá khá đắt, lại không thể thẩm thấu vào sâu bên trong da nên chỉ tạm thời che được dấu nhăn và giữ ẩm da.

 Tiêm collagen 

Một cách làm đẹp phổ biến là tiêm collagen. Collagen được tiêm vào da theo các vết nhăn, nhờ vậy mà nó đẩy các rãnh của nếp nhăn lên và khiến da trẻ hơn.

Tuy nhiên, đây là biện pháp không được khuyến khích vì có thể xảy ra các phản ứng dị ứng, sốc phản vệ như nôn mửa, nóng sốt, ngứa, nổi đỏ, tróc da… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tiêm collagen được chống chỉ định với phụ nữ mang thai, người có dị ứng với thịt bò, viêm khớp, vảy nến…

 thực phẩm chứa collagen 

hiện tại có rất nhiều thực phẩm được quảng cáo có chứa collagen như sữa chua, trà, Viên Viên, sữa… Khi vào toàn bộ cơ thể, các thức ăn này sẽ được dạ dày chuyển hóa thành một dạng dưỡng chất quý hiếm khác để các bộ phân cơ thể hấp thụ; những những dưỡng chất quý này sẽ chịu sự “phân công” của cơ thể chứ không hoàn toàn nuôi dưỡng da như nhiều người mong muốn.

 Mặt nạ collagen 

Collagen và eslatin nằm sâu dưới hạ bì. Nếu loại sản phẩm collagen nguyên chất thì chỉ làm được một việc là giữ ẩm đối với da, vì với 1400 các amino acid thì mặt nạ collagen khó có khả năng xuyên qua lớp thượng bì, trung bì xuống tận đáy hạ bì.

 Làm đẹp bằng collagen 

Kích thích tinh chế collagen bằng thực phẩm

Sự mất cân bằng trong quá trình sản xuất collagen dẫn đến da nhăn nheo, khô và chảy xệ. Vì vậy kích thích các tế bào da tinh chế collagen sẽ có thể đảo ngược quá trình lão hóa. Sinh sản collagen là một quá trình phức tạp song tương đối an toàn, có rất nhiều yếu tố cần thiết để thực hiện quá trình này một cách hiệu nghiệm.

 

 

- Vitamin C: Vitamin C (ascorbic acid) là điều cần thiết để kích thích chế tạo collagen hiệu quả. Nhiều người có bệnh do thiếu vitamin C như ra máu nướu răng, xuất huyết da và vết thương khó lành là do sự suy giảm collagen.

Cung cấp vitamin C có thể tăng tốc độ tổng hợp collagen, giảm vết nhăn. Có thể tìm thấy hàm lượng vitamin C dồi dào trong cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, trái cây thuộc họ cam quýt, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, ổi, các loại rau có lá màu xanh sẫm.

- Axit amin quan trọng: giống như bất kỳ loại protein khác, collagen bao gồm các axit amin (một loại của các phân tử hữu cơ nhỏ).

Tổng cộng có 20 axit amin khác nhau trong các tế bào. Cơ thể không thể tự sản sinh ra các axit amin thiết yếu, vì vậy, phái yếu cần phải bổ sung thực phẩm chứa axit amin trong chế độ ăn uống như đậu lăng, lạc, trứng, sữa, thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Nếu bạn muốn ăn chay, phái yếu cũng có thể nhận được threonine từ đậu nành, đậu xanh, đậu snap và măng tây.

- Đồng: chức năng của đồng là giúp cho hàm lượng enzyme lysyloxidaza đảm nhận chức năng tái tạo collagen và giúp da có khả năng đàn hồi tốt, là “điểm cộng” đối với cơ thể trong quá trình lành vết thương. Đồng có nhiều trong cà chua, khoai tây, gừng, mù tạt, cà tím, măng tây, hạt hướng dương, hạt tiêu, nấm các loại…

Ngoài ra những thức ăn có chứa omega 3, thức ăn chứa chất oxy hóa, thực phẩm chứa lưu huỳnh… cũng giúp cơ thể sinh sản collagen.
Không thể phủ nhận lợi ích của collagen với làn da, tuy nhiên hiệu quả thực tế của các biện pháp bổ sung collagen cũng còn gây nhiều tranh cãi, bởi các chuyên gia tìm hiểu cho rằng collagen rất khó thẩm thấu qua da.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, khi thường xuyên sử dụng collagen bằng cách uống hay tiêm thì cần thận trọng, vì đây là một loại protein nên có thể gây ra các công dụng phụ. Tốt nhất là trước khi tin tưởng sử dụng loại thực phẩm chức năng collagen bằng đường uống, tiêm, cần ý kiến tư vấn của các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ da liễu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét